5 สวนสาธารณะใจกลางกรุงเทพฯ ที่เด็กไม่ควรพลาด

5 สวนสาธารณะใจกลางกรุงเทพฯ ที่เด็กไม่ควรพลาด

 

บ้านไหนที่เป็นครอบครัวสายกีฬา คุณพ่อคุณแม่ชอบออกกำลังกาย เด็กๆ ก็คงจะได้ไปสวนสาธารณะกันบ่อยๆ เพราะว่าคุณพ่อคุณแม่คงชวนเด็กๆ ไปออกกำลังกายในวันหยุดกัน  แต่บ้านไหนที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย เด็กก็จะอดได้ไปสูดอากาศดีๆ ในสวนสาธารณะ และยังอดเรียนรู้สิ่งต่างๆ ที่ซ่อนอยู่ในสถานที่นั้นๆ อีกด้วยนะคะ

 

ในสวนสาธารณะมีอะไรดี?

นอกจากสวนสาธารณะจะเป็นที่ออกกำลังกายของ กลุ่มคนรักสุขภาพ ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ ได้ดูดอกไม้สวยๆ บรรยากาศดีๆ แล้ว ยังมีสิ่งที่ให้เรียนรู้อีกหลายอย่างทีเดียวค่ะ เช่น

1.เป็นแหล่งศึกษาประเภทของต้นไม้

2.เป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องพรรณไม้ในวรรณคดี

3.เป็นแหล่งศึกษาเรื่องนก ผีเสื้อ สัตว์ที่อาศัยอยู่บนต้นไม้

4.เป็นแหล่งศึกษาเรื่อง กฎจราจร

5.เป็นแหล่งศึกษาเรื่องความสัมพันธ์ของสิ่งมีชีวิตกับสิ่งแวดล้อม

6.เป็นแหล่งศึกษาเรื่องวิถีชีวิตของคน

 

ในกรุงเทพฯ ก็มีสวนสาธารณะกระจายอยู่ตามเขตต่างๆ หลายที่ แต่ละที่ก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป และมีอะไรที่มากกว่าแค่สถานที่ออกกำลังกาย วันนี้เราจะพามารู้จักสวนสาธารณะที่น่าพาเด็กไปเที่ยว ไปเยี่ยมชมกันนะคะ

 

1.สวนรถไฟ

ถือว่าเป็นสวนสาธารณะยอดฮิตของคนมีครอบครัวทีเดียวค่ะ เพราะจะเห็นได้ว่าพ่อแม่มักจะพาเด็กเล็กๆ มาเดินเล่นที่นี่กันเป็นประจำ และยังเห็นมีการนำจักรยานมาให้ลูกขี่เล่น มีทั้งเด็กเล็กที่ยังใช้ล้อพยุง และเด็กที่เริ่มขี่จักรยาน 2 ล้อได้แล้ว เด็กพวกนี้ก็จะขี่จักรยานควบคู่ไปกับพ่อแม่เลย

ที่นี่จะแบ่งถนนเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนที่เป็นลู่สำหรับจักรยาน และส่วนที่ไว้สำหรับเดิน หรือ วิ่ง เวลาที่เราเดินหรือวิ่ง ก็ต้องคอยระวังตัวด้วยเหมือนกัน แต่ครอบครัวที่พาเด็กเล็กมาด้วย ก็ไม่ต้องกังวล เพราะว่าจะมีถนนส่วนที่เดินตัดตรงเข้าไป ที่ไม่มีรถจักรยานวิ่งผ่าน ทำให้ปลอดภัยค่ะ

 

2.สวนจตุจักร

เหมาะสำหรับการวิ่งออกกำลังกาย หรือ เดินรอบสวน ทุกๆเช้า จะมีคนมาออกกำลังกายกันมาก ทั้งผู้สูงอายุ และคนหนุ่มสาว ที่นี่ไม่อนุญาตให้นำจักรยานเข้ามาวิ่ง ทำให้เวลาเราเดินไปมา ไม่ต้องระวังเรื่องรถชน

ที่นี่จะมีแหล่งเรียนรู้พรรณไม้ในวรรณคดีไทย สามารถพาเด็กๆ มาเที่ยวชมของจริง จะได้รู้ว่าดอกไม้ของจริง เหมือนกับในรูปที่ดูในหนังสือหรือไม่

 

3.สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ

สวนนี้อยู่ระหว่างสวนรถไฟ และ สวนจตุจักร คนอาจจะรู้จักน้อย แต่เป็นสวนที่เหมาะมาก สำหรับการเดินเล่น สูดอากาศบริสุทธิ์ ที่นี่ยังมีแหล่งศึกษาธรรมชาติ ป่าชนิดต่างๆ เช่นป่าเบญจพรรณ มีสถานที่จำลองให้เดินป่าเล็กๆ ด้วย และภายในสวน จะแบ่งส่วนโดยใช้ชนิดของพันธุ์ไม้ที่ปลูกไว้ เช่น สวนปาล์ม สวนกล้วย  สวนบัว สามารถพาเด็กมาศึกษา ได้ความรู้หลายอย่าง ที่ห้ามนำจักรยานเข้ามาในสวนเช่นกัน เดินกันสบายค่ะ

 

4.สวนหลวง ร.9

ถือเป็นเป็นสวนสาธารณะที่มีพื้นที่มากที่สุดในกรุงเทพฯ คือมีพื้นที่ 500 ไร่ ใครที่ได้ไปเที่ยวกันมาแล้ว ก็คงจะบอกเลยว่า เดินเหนื่อยมาก เป็นสวนที่เหมาะกับการเดินเที่ยว การวิ่ง การพาครอบครัวมาปิกนิก เพราะว่า มีบึงน้ำที่ใหญ่พิเศษ ครอบครัวสามารถนำเสื่อมาปูรอบนั่งรับประทานอาหาร พักผ่อนกันอย่างชิลล์ๆ ไปเลยค่ะ

นอกจากนั้น เด็กคนไหนที่อยากสัมผัสประสบการณ์การปั่นเรือถีบ รอบสระน้ำ ก็สามารถชวนคุณพ่อคุณแม่ลงเรือรูปเป็ดน่ารักๆ กันนะคะ รอบละครึ่งชั่วโมง คุณพ่อคุณแม่ต้องเตรียมแรงขาไว้ให้ดีแล้วค่ะ มีสิทธิ์หอบได้ค่ะ

 

5.สวนลุมพินี

เป็นสวนสาธารณะเก่าแก่แห่งแรกของกรุงเทพฯ สร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2468 ตั้งอยู่ย่านกลางเมือง ที่การจราจรติดขัดที่สุดแห่งหนึ่ง วันเสาร์อาทิตย์ จะได้เห็นภาพ ครอบครัวหอบหิ้วอาหาร มาเที่ยวปิกนิกกันที่นี่บ่อย นอกจากนี้ สนามเด็กเล่นของที่นี่ก็ยังมีส่วนพื้นที่ทราย ให้เด็กได้เล่นกันอีกด้วย

 

ขณะนี้รัฐบาลมีโครงการจะจัดการทำทางเชื่อม สวนรถไฟ สวนจตุจักร และ สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ เข้าด้วยกัน ให้ประชาชนสามารถเดินไปเที่ยวได้ทั้ง 3สวนอย่างสะดวกสบาย ต่อไปก็จะกลายเป็นที่พักปอดของคนกรุง ที่น่าไปอีกแห่งหนึ่งค่ะ อย่าลืมพาเด็กๆ ไปเที่ยวกันนะคะ

Comments are closed.