เทคนิคง่ายๆสอนลูกให้เป็นเด็กกล้าแสดงออก

เทคนิคง่ายๆสอนลูกให้เป็นเด็กกล้าแสดงออก

 

นอกจากวิวัฒนาการทางเทคโนโลยีและกิจกรรมต่างๆที่ช่วยพัฒนาการการเรียนรู้ให้กับเด็กได้เป็นอย่างดีเเล้ว การเรียนรู้ทางด้านการแสดงออกก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คุณพ่อเเละคุณเเม่ไม่ควรมองข้าม เพราะการกล้าเเสดงออกจะช่วยสร้างพื้นฐานที่ดีให้กับเด็กเพื่อช่วยให้เด็กมีความมั่นใจในตนเอง ไม่อายเมื่อต้องการถามคำถาม หรือเเสดงความคิดเห็นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในห้องเรียนหรือการเเสดงความคิดเห็นที่ทำงานในอนาคต เทคนิคต่างๆ ทางด้านล่างนี้จะช่วยคุณพ่อเเละคุณเเม่สอนลูกให้มีความกล้าเเสดงออกได้ไม่อยาก

 

วิธีง่ายๆ สอนลูกให้กล้าเเสดงออก

 

  • ปล่อยให้ลูกช่วยเหลือตัวเองบ้าง

 

บางครั้งการห้ามปรามเด็กจนมากเกินไปจะยิ่งทำให้เด็กไม่กล้าที่จะทำอะไรด้วยตัวเอง เเละไม่กล้าที่จะออกความคิดเห็นต่างๆ ซึ่งอาจก่อให้เกิดอุปสรรคในการสื่อสารและเเสดงความคิดเห็นกับผู้คนในอนาคตได้เพราะกลัวว่าจะพูดหรือทำสิ่งผิดพลาดอยู่เสมอ ดังนั้นคุณพ่อและคุณแม่ควรให้ลูกได้ลองผิดถูกด้วยตนเองบ้าง โดยมีคุณคอยช่วยสอนเเละดูเเลอยู่ห่างๆ

 

  • ส่งเสริมให้ลูกเรียนพิเศษในสิ่งที่ชอบเพิ่มเติม

 

นอกจากการเรียนในห้องเรียนเเล้ว คุณพ่อและคุณเเม่ควรคอยสังเกตุว่าเด็กชอบทำกิจกรรมอะไรเป็นพิเศษอย่าง การเล่นเปียโน หรือการเต้น เป็นต้น เเล้วส่งเสริมให้ลูกได้เรียนในสิ่งเหล่านี้เพิ่มเติม เพราะส่วนใหญ่การเรียนพิเศษที่เกี่ยวกับดนตรี มักมีการจัดกิจกรรมต่างๆ ที่เด็กสามารถเเสดงความสามารถบนเวทีต่อหน้าผู้คนมากมายได้ หรือจะเป็นการเข้าเรียนวิชาศิลปะเพิ่มเติม เพื่อช่วยให้เด็กได้มีโอกาสวาดรูประบายสีกับเพื่อนๆ และได้เเสดงความคิดเห็นอย่าง การเลือกสี เป็นต้น แต่หากคุณกังวลเกี่ยวกับเสื้อผ้าเปื้อนหมึกสีปากกาเมจิกที่ซักออกยากเเสนยาก เรามีเคล็ดลับการซักเสื้อผ้าเปื้อนหมึกมาให้คุณที่นี่

 

  • ส่งเสริมให้ลูกทำกิจกรรมหรือเล่นกีฬาที่เล่นเป็นหมู่ขณะ

 

การที่เด็กได้ทำกิจกรรมร่วมกับเด็กคนอื่นๆ จะช่วยพัฒนาทักษะการเข้าสังคมให้กับเด็ก เด็กจะมีโอกาสเรียนรู้การพูดคุยเเละสร้างสัมพันธ์ไมตรีกับเพื่อนๆ ฝึกฝนการตัดสินใจด้วยตนเอง เเละการเเสดงออกทางความคิด ซึ่งล้วนเเล้วแต่เป็นพื้นฐานที่ดีที่จะช่วยให้เด็กมั่นใจเเละกล้าเเสดงออก

 

  • เป็นเเบบอย่างที่ดีให้กับลูก

 

คุณเองก็สามารถเป็นไอดอลของลูกได้ โดยเด็กจะสังเกตการณ์ทำงานหรือเมื่อคุณสื่อสารกับผู้คนได้ทุกขณะ ดังนั้นหากคุณมีความมั่นใจที่จะพูดหรือแสดงออกในสิ่งที่ควร เด็กก็จะสามารถซึมซับทักษะที่ดีเหล่านี้ไปใช้ได้อย่างมั่นใจ ช่วยให้การเเสดงออกของลูกนั้นไม่ใช่เรื่องน่าอายอีกต่อไป

 

 

  • เป็นผู้รับฟังที่ดี

 

หากเด็กต้องการที่จะออกความคิดเห็นต่างๆไม่ว่าจะหรือถูกหรือผิด คุณควรทำตัวเป็นผู้ฟังที่ดีเพราะนี่หมายความว่าลูกกำลังเเสดงออกทางความคิด เเต่หากเป็นความคิดเห็นที่ไม่ถูกต้อง คุณควรอธิบายเเละค่อยๆ สอนลูกเเทนการห้ามปรามไม่ให้พูดเพราะเด็กอาจรู้สึกไม่กล้าแสดงออกทางความคิด ดังนั้นคุณควรเป็นผู้รับฟังที่ดีเเละควรปล่อยให้เด็กมีเสรีภาพทางความคิดและพูดหรือถามคำถามได้อย่างเต็มที่

 

เพียงทำตามเทคนิคง่ายๆ เท่านี้เด็กก็จะเป็นเด็กที่มีความมั่นใจในตนเองเเละกล้าเเสดงออก กล้าพูด กล้าคิด เเละกล้าลงมือทำด้วยตนเอง!

 

 

 

Comments are closed.