9 กิจกรรมช่วงปิดเทอมใหญ่..ที่น่าสนสำหรับเด็ก

 9 กิจกรรมช่วงปิดเทอมใหญ่..ที่น่าสนสำหรับเด็ก

 

ช่วงปิดเทอมใหญ่แบบนี้ เป็นช่วงเวลาที่เด็กรอคอยมากที่สุด เด็กจะได้หยุดพักจากการเรียนที่เคร่งเครียด หนักหน่วง มาใช้ชีวิตสบายๆ ไม่รีบเร่ง ซึ่งเด็กจะได้มีเวลาว่างมากถึง 2 เดือนกว่าๆ พ่อแม่ผู้ปกครองทั้งหลาย คงเตรียมโปรแกรมดีๆ ให้ลูกไว้แล้วใช่ไหมคะ เพื่อเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

 

ผู้ปกครองที่เตรียมหากิจกรรมให้ลูกทำ แสดงออกถึงความดูแลเอาใจใส่เด็กเป็นอย่างดี เพราะกิจกรรมบางอย่างต้องจองล่วงหน้า ต้องสมัครก่อนเป็นระยะเวลานาน ซึ่งการเตรียมแบบนี้เป็นผลดีกับเด็กๆ มาก เด็กเค้าจะเลียนแบบการใช้ชีวิต การวางแผน การมีระเบียบ ไปในอนาคต

 

ซึ่งก่อนที่พ่อแม่จะเลือกกิจกรรมให้เด็กนั้น ควรจะสอบถามเด็กก่อนว่าเค้าชอบหรือไม่ เด็กจะได้เต็มใจที่จะทำ ส่วนคุณพ่อคุณแม่เองก็ต้องวางแผนเคลียร์คิวตัวเอง ให้ว่างในช่วงเวลาที่เตรียมโปรแกรมไว้ด้วย จะได้สบายใจทั้ง 2 ฝ่าย แล้วมีกิจกรรมดีๆ อะไรบ้างในช่วงปิดเทอมแบบนี้ เรามาดูกันค่ะ

 

1.เข้าค่ายธรรมะ

สมัยนี้มีการจัดค่ายขึ้นมากมายหลายประเภท เพื่อเป็นการฝึกทักษะที่หลากหลายให้กับเด็ก มีทั้งแบบค่ายเช้าไป-เย็นกลับ หรือว่าค่ายค้างคืน เราควรเลือกให้เหมาะกับอายุของเด็ก และความสนใจของเด็กด้วย สำหรับค่ายธรรมะนี้ ส่วนมากใช้ระยะเวลา 3-4 วัน เหมาะสำหรับเด็กที่เริ่มช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว อายุประมาณ 8-12 ปี เด็กจะได้เรียนรู้การมีสติ สมาธิ มีความอดทน สามารถปรับเอาธรรมะมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ ขัดเกลาจิตใจให้พร้อมเรียนรู้ต่อไป

 

2.เข้าค่ายภาษาอังกฤษ

มีทั้งแบบเช้าไป-เย็นกลับ และ เข้าค่ายระยะเวลา 3-4 วัน หรือ 10-15 วัน ทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ขึ้นอยู่กับผู้จัด เป็นค่ายที่เน้นทักษะทางภาษา  เด็กจะได้ฝึกการพูด การสื่อสารภาษาอังกฤษกับชาวต่างชาติ ได้เรียนรู้วัฒนธรรม เรียนรู้การอยู่ร่วมกับผู้อื่น

 

3.ค่ายเรียนรู้

มีทั้งแบบจัดโดยองค์กรของรัฐบาล แบบฟรีๆ เช้าไป-เย็นกลับ หรือของเอกชน ที่จัดตั้งกันเพื่อไปเรียนรู้วิถีธรรมชาติในต่างหวัด โดยแต่ละคอร์ส จะมีโปรแกรมที่ต้องจองล่วงหน้า เช่น การเดินป่า, การศึกษาธรรมชาติ, โบราณสถาน

 

4.คอร์สเรียนกีฬา

ปิดเทอมแบบนี้หน่วยงานราชการต่างๆ จัดโครงการเรียนฟรีกันหลายที่ เช่นศูนย์กีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง จัดอบรมสอนกีฬาหลายชนิด เช่น ว่ายน้ำ, แบดมินตัน, ฟุตบอล, เต้นรำ และอื่นๆ แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่ อยากจะให้ลูกเรียนตัวต่อตัวกับครู ก็สามารถมองหาโรงเรียนที่สอนกีฬาได้โดยตรงเลยค่ะ จะได้สามารถกำหนดเวลาที่แน่นอนได้

 

5.คอร์สเรียนวาดรูป

การวาดรูป ทำให้เด็กมีสมาธิ มีใจสบาย มีจินตนาการ เดี๋ยวนี้โรงเรียนสอนวาดรูปมักอยู่ในห้างสรรพสินค้า ซึ่งสะดวกมากในการพาลูกไปเรียน เพราะว่าระหว่างที่ลูกเรียน พ่อแม่สามารถมีเวลาว่างเดินเที่ยว หรือ นั่งรอได้สบายๆ เย็นๆ

 

 

6.คอร์สเรียนดนตรี

ที่จริงแล้วการเรียนดนตรี เครื่องดนตรีแต่ละชนิด ต้องใช้ระยะเวลาการเรียนที่ยาวนาน ไม่สามารถใช้เวลาเพียง 2 เดือนแล้วเล่นเก่งได้เลย ต้องอาศัยการฝึกฝนอย่างสม่ำเสมออย่างยาวนาน แต่ก็ถือว่าช่วงปิดเทอมเป็นโอกาสดี ที่จะลองนำเด็กไปเปิดหูเปิดตา ดูการเรียนการสอน ลองเรียนคอร์สสั้นๆ ว่าเด็กชอบหรือไม่ เพื่อเป็นแนวทางให้เค้าเข้าใจตัวเอง โดยคุณพ่อคุณแม่ควรติดต่อโรงเรียนดนตรีเพื่อดูตารางเรียนล่วงหน้าค่ะ

 

7.คอร์สเรียนการประดิษฐ์ การฝีมือ

เด็กที่ชอบกิจกรรมแนวประดิษฐ์ สิ่งของต่างๆ แนวสร้างสรรค์ พ่อแม่ควรส่งเสริมให้เรียนเพิ่ม เช่น การปั้น, การทำดอกไม้, การถักโครเชต์, การเพ้นท์เสื้อ, การทำหนัง สามารถดูที่เรียนเพิ่มเติมฟรีๆ ได้ที่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ซึ่งมักจะเปิดอบรมทุกปี 2 ช่วง คือ ช่วงปิดเทอมเล็ก  และ ปิดเทอมใหญ่

 

8.คอร์สเรียนทำอาหาร ขนม

มีเด็กหลายคนที่หลงไหลการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ ทั้งอาหารทั่วไป และ การทำขนม เช่น ขนมเค้ก คุ๊กกี้ ของหวานต่างๆ สถานที่เรียนทำขนมสำหรับเด็กในเมืองไทย ค่อยๆ เพิ่มขึ้นแล้ว เพราะเริ่มมีเด็กสนใจเป็นจำนวนมาก การทำอาหารจะทำให้เด็กรู้จักวางแผน ละเอียด รอบคอบ ใจเย็น มีเหตุผล

 

9.ไปเที่ยวต่างประเทศ

หลายบ้านหมายมั่นปั้นมือไว้ว่า ช่วงปิดเทอมใหญ่ จะพาเด็กๆ เที่ยวต่างประเทศยาวหลายๆวัน เด็กจะได้เรียนรู้วิถีชีวิตของคนแต่ละประเทศ วัฒนธรรม ความเป็นอยู่ เป็นการเปิดโลกทัศน์ให้เด็กๆ ด้วย ซึ่งก็เป็นเรื่องดีสำหรับครอบครัวที่พร้อมทางด้านการเงิน

ดูจากกิจกรรมทั้งหมดแล้ว ลองเลือกดูนะคะ ว่าสนใจแบบไหน แล้วลองหาข้อมูลเพิ่มเติมต่อ เพื่อเตรียมให้เด็กได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์กันค่ะ

 

 

 

 

 

 

Comments are closed.