ของเล่นพื้นฐาน 7 อย่าง…ที่ควรมีติดบ้าน

ของเล่นพื้นฐาน 7 อย่าง…ที่ควรมีติดบ้าน

 

เด็กกับของเล่นเป็นของคู่กัน เพราะว่าเด็กเกิดมาพร้อมกับหน้าที่ “เล่น” ที่จริงแล้วของเล่นที่ดีที่สุด และมีค่าที่สุดสำหรับเด็ก ไม่ใช่ของเล่นแพงๆ หรูๆ สวยๆ แต่มันคือของเล่นมีชีวิตที่เรียกว่า “คุณพ่อ” “คุณแม่” นั่นเอง เด็กทุกคนชอบและโหยหา ที่จะเล่นกับพ่อแม่มากที่สุด

 

แต่บางครั้งพ่อแม่อย่างเราก็อาจจะมีเวลาเล่นกับลูกไม่มาก บางเวลาอาจจะต้องทำงาน หรือจัดการบ้านให้เรียบร้อย ช่วงนั้นก็อาจจะต้องใช้ตัวช่วยบ้าง นั่นก็คือ “ของเล่น” แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า สามารถปล่อยให้ลูกเล่นกับของเล่นคนเดียว แล้วเราไปทำอย่างอื่นได้เลย ของเล่นบางอย่าง จะสนุกมากขึ้นเมื่อได้เล่นด้วยกัน

 

พ่อแม่สมัยนี้ ไม่อยากเสียเงินซื้อของเล่นให้ลูก ก็อาจจะให้โทรศัพท์มือถือกับเด็กแทน เปิดให้ดูคลิป ดูการ์ตูน เพื่อให้ลูกอยู่นิ่งๆ ช่วงหนึ่ง ตัวเองจะได้ไปทำงานอื่นๆ แต่นั่นเป็นการทำร้ายลูกทางอ้อมอย่างร้ายแรง ที่มีผลในระยะยาว ที่คุณพ่อคุณแม่อาจจะยังไม่รู้

 

เรามาหาตัวช่วยที่เป็นของเล่นง่ายๆ ที่ช่วยพัฒนาปัญญาให้ลูกกัน ของเล่นสมัยนี้ก็ถูกพัฒนามากขึ้น มีสาระมากขึ้น สามารถนำมาใช้เพื่อพัฒนาสมองได้เป็นอย่างดี โดยขึ้นกับอายุเด็กแต่ละวัยด้วย มาดูกันค่ะ

 

1.บล็อกไม้

การเล่นบล็อกไม้ ช่วยเสริมพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อมัดเล็ก การหยิบ จับ วาง ช่วยทำให้กล้ามเนื้อได้ทำงานอย่างเต็มที่ และยังทำให้สายตาได้ทำงานประสานกับมือได้อย่างดีอีกด้วยค่ะ ช่วงแรกเด็กอาจจะมีการต่อบล็อกไม้ในแนวตั้ง สูงขึ้นไปเรื่อยๆ แล้วก็ทำล้มลงมา หัวเราะคิกคัก ต่อมาเด็กจะเริ่มต่อบล็อกไม้เป็นรูปร่างตามจินตนาการ ช่วยทำให้สมองได้คิดจินตนาการเป็นภาพ แล้วลงมือทำ

 

2.ของเล่นมีเสียง

ช่วงเล็กๆ เด็กสนใจสิ่งต่างๆ ที่มีเสียงเพลง คุณพ่อคุณแม่อาจจะหาของเล่นที่มีเสียง และมีไฟกระพริบ จะช่วยทำให้เด็กหันมามอง มาดู ฝึกทักษะการฟัง หรือจะหาของเล่นที่เป็นหนังสือกดแล้วมีเสียงอ่านนิทาน หรือมีเสียงเพลง จะทำให้เด็กสนใจ ลุกขึ้นมาโยกย้ายส่ายสะโพก เป็นการออกกำลังกายไปในตัวด้วยค่ะ

 

3.ชุดระบายสี

จำพวก สมุดระบายสี ระบายบนปูนพลาสเตอร์ หรือเสื้อผ้า ศิลปะทำให้เด็กอ่อนโยน มีสมาธิ การฝึกให้เด็กทำงานอย่างใดอย่างหนึ่ง และจดจ่อกับงานให้สำเร็จ เด็กจะได้สมาธิมาก และยังภูมิใจในตัวเองว่าสามารถทำสำเร็จอีกด้วย

 

4.ชุดเล่นบทบาทสมมุติ

เช่น ชุดหม้อข้าวหม้อแกง ชุดหมอกับคนไข้ ชุดทำครัว ชุดแม่ค้าขายของ ตุ๊กตาหมี โมเดล สามารถนำมาเล่นบทบาทสมมุติได้ตามถนัด การเล่นบทบาทสมมุติมีประโยชน์กับเด็กมาก ทำให้เด็กได้จินตนาการ ได้เรียนรู้ภาษา การสื่อสาร การต่อรอง การทอนเงิน ความเป็นไปในชีวิตประจำวัน เด็กที่ได้เล่นแบบนี้ จะมีทักษะการพูดที่ดีกว่าเด็กที่ไม่ค่อยได้เล่น

 

 

 

5.ร้อยลูกปัด

หาลูกปัดพลาสติกเม็ดใหญ่พอประมาณ พร้อมเชือกเส้นใหญ่ๆ มาให้เด็กได้เล่น จะทำให้เค้าพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก พร้อมกับการทำงานประสานกันของตาและมือ ได้ดีมาก เพราะต้องใช้สายตามอง มือจับลูกปัด แล้วร้อยเชือกให้ตรงรู เด็กจะได้เรื่องสมาธิอีกด้านด้วยค่ะ

 

6.เลโก้

การต่อเลโก้ ทำให้เด็กได้เรื่องจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ มีการวางแผน  แก้ปัญหาเฉพาะหน้า สมองจะได้รับการพัฒนาเป็นอย่างมาก เลโก้มีหลายแบบ หลายขนาด สำหรับเด็กเล็กๆ ควรหาชิ้นใหญ่ๆ นำมาต่อกันเล่นๆ ฝึกกล้ามเนื้อมือ เมื่อเค้าโตขึ้นเรื่อยๆ จะคิดประดิษฐ์เป็นรูปร่างตามที่เค้าชอบ

 

7.จิ๊กซอว์

จิ๊กซอว์ ถือว่าเป็นของเล่น ที่ควรมีติดบ้านอีกอย่างหนึ่ง สามารถช่วยพัฒนาเรื่องตรรกะ มีมุมอง มีเหตุผล ฝึกสายตา ฝึกการสังเกต  ช่วงแรกๆ อาจจะหาจิ๊กซอว์ที่มีขนาดใหญ่ จำนวนชิ้นน้อยๆ ก่อน เพื่อให้เด็กคุ้นเคยก่อน แล้วค่อยเพิ่มจำนวนชิ้นขึ้นเรื่อยๆ

 

จากตัวอย่างของเล่นที่กล่าวมาข้างต้น จะเห็นว่าของเล่นแต่ละประเภท ก็จะมีประโยชน์ในด้านต่างๆ กัน เช่น ด้านภาษา ด้านการสื่อสาร ด้านการฟัง ด้านตรรกะ ด้านคิดวิเคราะห์ ด้านสังเกต ด้านร่างกาย ของเล่นบางชิ้นอาจจะยังไม่เหมาะกับเด็กในอายุเท่านั้นเท่านี้ แต่เมื่อถึงเวลา เค้าจะชอบเล่น เราควรต้องเลือกของเล่นให้เหมาะกับวัยของเด็กด้วย และควรให้เด็กได้เล่นของเล่นที่มีความหลากหลาย เพื่อการพัฒนาด้านต่างๆ ให้ครบทุกด้าน เด็กจะได้เติบโตขึ้นมาพร้อมรับการเรียนรู้ใหม่ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

 

Comments are closed.