เปิดสาเหตุ..ทำไมครูต้องเขียนย้าย

เปิดสาเหตุ..ทำไมครูต้องเขียนย้าย

สวัสดีครับทุกท่านหลังจากที่เว็บไซต์ครูอัพเดตดอทคอมได้เผยแพร่บทความ “4ปีนานไปไหม..สำหรับการเขียนย้ายของครู” ไปแล้วนั้น ซึ่งในวันนี้จะขอมานำเสนอในประเด็น “เปิดสาเหตุ..ทำไมครูต้องเขียนย้าย”

การที่มีครูไปบรรจุในแต่ละโรงเรียนเป็นเรื่องที่ดีมากๆครับทั้งต่อนักเรียนเพื่อนครูและผู้บริหาร..เพราะในปัจจุบันครูนั้นไม่ได้ทำการสอน พัฒนา หรืออบรมให้ความรู้แก่นักเรียนเพียงเท่านั้น เพราะครูมีภารกิจอื่นๆอีกมากมายที่นอกเหนือจากการจัดกิจกรรมการสอน ไม่ว่าจะเป็น การอบรมพัฒนาตนเอง การประเมินต่างๆทั้งตนเองและโรงเรียน การประชุม การประกวดแข่งขันรายการต่างๆ รายงานข้อมูล ทั้งระบบออฟไลน์และออนไลน์ต้องบอกเลยว่ารหัสแต่ละระบบถ้านำมาเรียงต่อกันคงเป็นฝาบ้านพักครูหลังโทรมๆกันเลยทีเดียว  เพราะฉะนั้นการที่ครูคนหนึ่งจะย้ายโรงเรียนย่อมส่งผลกระทบกับโรงเรียนแน่นอนครับ โดยเฉพาะโรงเรียนขนาดเล็กที่ครูน้อย ครูไม่ครบชั้น ครูบางคนทำทุกหน้าที่ยิ่งได้รับผลกระทบอย่างมาก แต่สำหรับครูหลายๆท่านเชื่อแน่ว่าเมื่อได้มีโอกาสมาอยู่โรงเรียนไหนแล้วย่อมมีความผูกพันแน่นอน  วันนี้ผู้เขียนจึงอยากนำ “สาเหตุที่จะทำให้ครูคนหนึ่งต้องเขียนย้าย ว่ามีสาเหตุใดบ้าง”

สาเหตุแรก : เพื่อนร่วมงาน

เพื่อนร่วมงานหรือผู้บริหาร ถือว่าเป็นผู้ที่มีอิทธิพลมากที่สุดก็ว่าได้ในการที่ครูคนหนึ่งตัดสินใจเขียนย้ายบางคนมีความสุขกับโรงเรียนที่ได้บรรจุและอยากอยู่จนเกษียณอายุราชการก็มี แต่เมื่อเพื่อนร่วมงานที่อยู่โรงเรียนเดียวกัน บางครั้งอาจจะมีความคิดไม่ตรงกัน หรือบางครั้งอาจเกิดเป็นความเข้าใจผิด ทำให้บาดหมางกัน ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาตามมา อาจจะถึงขั้นฟ้องร้องขึ้นโรงขึ้นศาลกันเลยทีเดียว คุณครูบางคนจำใจต้องย้ายออกจากโรงเรียนถึงแม้จะบรรจุอยู่โรงเรียนเป็นเวลาเกือบ 20 ปี มีความผูกผันมากมายกับโรงเรียน เพียงเพราะมีปัญหากับเพื่อนร่วมงานหรือผู้บริหารนั้นเอง

สาเหตุที่2 : ครอบครัว

การได้บรรจุเป็นข้าราชการครู ตำแหน่งครูผู้ช่วยย่อมเป็นเรื่องที่ดีในครอบครัวครับ เพราะการที่ลูกหลานได้ทำงานเป็นข้าราชการย่อมเป็นความภาคภูมิใจของพ่อแม่ แต่ในบางครั้งการได้บรรจุเป็นข้าราชการครูอาจจะต้องเดินทางไปบรรจุอยู่พื้นที่ห่างไกล เมื่อคุณครูได้ไปอยู่ห่างไกล แน่นอนว่าทุกคนย่อมคิดถึงบ้าน ครอบครัว คิดถึงอาหารที่คุณแม่ทำให้รับประทาน เสียงแรกของแม่ คำพูดให้ข้อคิดของพ่อ อ้อมกอดของคนในครอบครัว บางคนที่ได้บรรจุใหม่ถึงขั้นแอบร้องให้อยู่คนเดียวก็มี แต่บางคนที่มีครอบครัวอาจจะต้องห่างไกลจากสามี ภรรยา ลูกๆ ซึ่งอาจจะส่งผลทำให้เกิดปัญหาครอบครัวตามมาได้เช่นกัน นี่เป็นเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้คุณครูอยากจะเขียนย้ายกลับบ้านเกิด

สาเหตุที่3 : ความปลอดภัย

คุณครูผู้ช่วยที่ได้บรรจุนั้นความปลอดภัยถือเป็นสิ่งสำคัญมากในการทำงาน การไปอยู่ต่างที่ต่างถิ่นกว่าจะสร้างความคุ้นเคยได้ต้องใช้เวลาพอสมควรครับ โดยเฉพาะความปลอดภัยทั้งที่เป็นความปลอดภัยต่อตนเอง ทรัพย์สิน ยิ่งเป็นครูผู้ช่วยที่เป็นผู้หญิงแล้วยิ่งเพิ่มความอันตรายเป็นทวีคูณครับ โดยเฉาะในปัจจุบันก็มีข่าวสะเทือนขวัญมากมายครับ ดังนั้นทั้งตัวครูเองและครอบครัวยิ่งมีความกังวลในเรื่องความปลอดภัยเป็นอย่างมากครับ  นี่จึงเป็นสาเหตุของการที่ครูต้องการเขียนย้ายครับ “เพราะอยู่ที่ไหนก็ไม่สุขใจและปลอดภัยเท่าอยู่บ้านของเรากับพ่อแม่และครอบครัวครับ”

สาเหตุที่4 : สุขภาพ

“คนไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ” เชื่อแน่ว่าทุกคนไม่ว่าใครก็ไม่อยากเจ็บป่วย แต่การเจ็บป่วยเป็นอะไรที่ห้ามกันไม่ได้และไม่สามารถรู้ได้เลยว่าตัวเองจะป่วยเป็นอะไรตอนไหน (แต่บางคนอาจจะมีโรคประจำตัวแต่กำเนิด) เรื่องความเจ็บป่วยจึงเป็นอะไรที่ทรมานมาก ทั้งทรมานจากอาการเจ็บป่วย ทรมานจากการรักษา ทรมานจากการเดินทาง ส่งผลต่อสุขภาพจิต สุขภาพร่างกาย ซึ่งในบางครั้งต้องมีการเดินทางไปรักษาที่โรงเรียนพยาบาลในเมืองและต้องรักษาต่อเนื่อง จึงทำให้หลายคนอยากจะเขียนย้ายไปในโรงเรียนที่สามารถเดินทางสะดวก บางคนลาบ่อย ลาเยอะก็เกรงใจคณะครูในโรงเรียนการที่ได้ย้ายไปโรงเรียนที่สะดวกในการเดินทางรักษา คงจะดีต่อตัวคุณครู เพื่อนร่วมงาน โรงเรียน และนักเรียนครับ

สาเหตุที่5 : ปัญหาด้านการเงิน

การบรรจุเป็นครูผู้ช่วยนั้นย่อมดีแน่นอนแต่จะดีกว่านั้นถ้าเราได้บรรจุเป็นครูผู้ช่วยอยู่โรงเรียนที่มีบ้านพักครูให้อยู่ ถึงแม้จะห่างไกลแค่ไหนสามารถอยู่ได้แน่นอนแถมยังช่วยคุณครูประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย แต่ถ้าใครที่โชคร้ายที่ไม่มีบ้านพักครูให้อยู่หรือมีแต่ปรากฏว่าเพื่อนครูอยู่จนเต็มจำนวนห้องแล้ว แต่บางคนมีบ้านพักครูให้แต่สภาพไม่เหมือนบ้านนี่สิงานเข้าเลย เมื่อไม่มีบ้านพักครูให้ก็จำเป็นต้องเช่าบ้านพักหรือหอพักอยู่ ในส่วนนี้รายได้จากเงินเดือน หมื่นห้าต้นๆ ต้องจ่ายค่าหอ ค่าน้ำ ค่าโทรศัพท์ ค่าเดินทางไปอบรมที่ตัวจังหวัด ค่าไฟ ค่าใช้จ่ายส่วนตัว ถ้าเกิดบ้านพักอยู่ไกลโรงเรียนต้องมีค่าเดินทางอีก ครูบางคนต้องใช้เงินเดือนชนเดือน จนบางทีต้องไปพึ่งพาสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกันเลยทีเดียว นี่จึงเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ครูต้องเขียนย้ายกลับบ้านครับ

สาเหตุที่6 : ระยะทาง

การเดินทางเป็นอีกสาเหตุสำคัญที่ทำให้ครูตัดสินใจเขียนย้าย หลายคนถามว่าทำไมไม่เลือกสอบบรรจุที่บ้านเกิดตนเองหรือจังหวัดใกล้เคียง แน่นอนครับเป็นใครก็อยากสอบบรรจุเป็นครูผู้ช่วยที่บ้านเกิดทั้งนั้นครับ แต่บางปีจังหวัดบ้านเกิดก็ไม่ได้เปิดสอบบรรจุครูผู้ช่วยหรือเปิดสอบบางทีก็มีอัตราบรรจุน้อยซึ่งแน่นอน การที่จะได้รับการบรรจุเป็นครูผู้ช่วยก็น้อยไปด้วย อยากเช่น บางคนสอบบรรจุที่จังหวัดบ้านเกิดได้ลำดับที่ 4 แต่จนครบอายุบัญชีก็ไม่เรียกบรรจุ แต่เพื่อที่ไปสอบสอบจังหวัดอื่นได้ลำดับที่ 66 ยังถูกเรียกตัวไปบรรจุ แล้วถามว่าเราจะสอบบรรจุที่บ้านเกิดหรือไปหาโอกาสที่ต่างจังหวัด ทุกคนย่อมมีความหวังและอยากทำงาน ครับ ซึ่งนี้ก็เป็นสาเหตุที่ครูบางคนต้องเดินทางไปสอบในที่ไกลๆเพื่อให้ได้บรรจุและแน่นอนเมื่อถึงเวลาก็คงต้องย้ายกลับบ้านเป็นธรรมดา

นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่นๆอีกมากมายครับที่ทำให้ครูเขียนย้าย

ทีมงานครูอัพเดตดอทคอม

Comments are closed.