Browsing Category

บทความการเรียนรู้ของเด็ก

บทความการเรียนรู้ของเด็ก การสอน พ่อแม่ ผู้ปกครอง

10 สาเหตุที่เด็กไม่อยากไปโรงเรียน

10 สาเหตุที่เด็กไม่อยากไปโรงเรียน คุณแม่ทุกท่านที่ผ่านช่วงเวลาการส่งลูกไปโรงเรียนวันแรกมาแล้ว ต่างรู้กันดีว่า ช่วงนั้นช่างเป็นช่วงแห่งการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่สำหรับเด็กจริงๆ (และสำหรับเราเช่นกัน)…

9 ข้อแนะนำ…จัดการกับอารมณ์โกรธของเด็ก

9 ข้อแนะนำ...จัดการกับอารมณ์โกรธของเด็ก หนึ่งในช่วงพัฒนาการของเด็ก จะพบว่า พ่อแม่ผู้ปกครองมักจะปวดหัวกับพฤติกรรมของลูกดังนี้  ขี้หงุดหงิด เอาแต่ใจ ร้องไห้งอแง โวยวาย บอกไม่ฟัง ทำสิ่งตรงข้าม และ โกรธง่าย แสดงออกรุนแรง …

9 เรื่องอันตรายนอกบ้าน…ที่ควรสอนลูกให้ระวัง

9 เรื่องอันตรายนอกบ้าน...ที่ควรสอนลูกให้ระวัง   เด็กแต่ละคนเหมือนผ้าขาว รอการดูแล อบรม สั่งสอน จากพ่อแม่อยู่เสมอ ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ พ่อแม่เองถือว่าเป็นบุคคลที่มีประสบการณ์มาก่อน จึงรู้ว่าควรสอนเด็กอย่างไร พ่อแม่ที่เอาใจใส่ลูก…

เหา….ปัญหาที่มักเกิดขึ้นในวัยเรียน

เหา....ปัญหาที่มักเกิดขึ้นในวัยเรียน   สมัยก่อนตอนที่เราเป็นเด็ก อาจจะเคยเป็นเหา เด็กผู้หญิงคนไหนไม่เป็นเหา เรียกว่าถึงขั้นเชยเลยทีเดียว  เพราะติดจากเพื่อนที่โรงเรียนมา เป็นกันทั้งห้อง เพราะนั่งติดกัน เรียนด้วยกัน เล่นด้วยกัน…

เด็กเรียนรู้อะไร…จากการไปธนาคาร?

เด็กเรียนรู้อะไร...จากการไปธนาคาร?   ภาพที่ชินตาในปัจจุบัน เราอาจจะเห็นเด็กมัธยม เด็กมหาวิทยาลัย นั่งตามร้านอาหารในห้าง ทานอาหารกับเพื่อนๆ เข้าร้านกาแฟแพงๆ  มีโทรศัพท์มือถือหรูไปโรงเรียน ไปมหาวิทยาลัย ทำให้รู้สึกว่า…

 7 วิธีสอนพี่ให้รักน้อง

 7 วิธีสอนพี่ให้รักน้อง   บ้านไหนที่มีลูกหลายคน คงหลีกเลี่ยงปัญหา พี่น้องทะเลาะกัน  (Sibling Conflicts)   ไปไม่ได้เลยนะคะ หากมองอย่างเป็นกลางแล้ว การอยู่ร่วมกัน ย่อมต้องมีการกระทบกระทั่งกันอยู่แล้ว ไม่เฉพาะกับเด็ก ตัวพ่อแม่เอง…

กอดลูก..คุณค่าที่คิดไม่ถึง

กอดลูก..คุณค่าที่คิดไม่ถึง   พูดถึงการกอดลูก  ก็ทำให้นึกถึงแม่ของตัวเอง ตั้งแต่จำความได้ หลายบ้านบอกเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า จำไม่ได้เลยว่าได้รับการกอดจากแม่ครั้งสุดท้ายเมื่อไร แสดงว่าต้องนานมากตั้งแต่เรายังเป็นเด็กน้อย…

8 วิธีสอนให้เด็กมีความรับผิดชอบ

8 วิธีสอนให้เด็กมีความรับผิดชอบ การสอนเด็กเรื่อง “ความรับผิดชอบ” ถือว่าเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ผู้ปกครองควรให้ความสนใจ เพราะเป็นการปลูกฝังสิ่งดีๆ ที่จะติดตัวลูกไปตลอดชีวิต ซึ่งการสอนให้เด็กรู้จักหน้าที่ความรับผิดชอบ…

5 คำชมที่อาจจะไม่เป็นผลดีสำหรับเด็ก

5 คำชมที่อาจจะไม่เป็นผลดีสำหรับเด็ก   ถ้าเปรียบเทียบระหว่าง “คำชม” กับ “คำติ” ก็คงไม่มีใครปฏิเสธว่า ชอบคำชมมากกว่า เพราะรู้สึกเหมือนกับได้รับการยอมรับ มีคนเห็นความดีที่ทำ หรือเห็นด้วยกับสิ่งที่ทำ คนสมัยก่อน…

เด็กปฐมวัย…พัฒนาอย่างไร?

เด็กปฐมวัย…พัฒนาอย่างไร?   คนไทยมักใช้คำว่า “เด็กปฐมวัย” กันบ่อยๆ ในวงการการศึกษา บางคนอาจจะสงสัยว่า เอ...แล้วเด็กปฐมวัยนี่อยู่ในช่วงไหน อายุเท่าไรกัน? แล้วลูกเราอยู่ในช่วงเด็กปฐมวัยหรือเปล่า? “เด็กปฐมวัย” ตามความหมายของ …