Browsing Category

เกร็ดความรู้

9 กิจกรรมช่วงปิดเทอมใหญ่..ที่น่าสนสำหรับเด็ก

 9 กิจกรรมช่วงปิดเทอมใหญ่..ที่น่าสนสำหรับเด็ก   ช่วงปิดเทอมใหญ่แบบนี้ เป็นช่วงเวลาที่เด็กรอคอยมากที่สุด เด็กจะได้หยุดพักจากการเรียนที่เคร่งเครียด หนักหน่วง มาใช้ชีวิตสบายๆ ไม่รีบเร่ง ซึ่งเด็กจะได้มีเวลาว่างมากถึง 2 เดือนกว่าๆ…

ปัญหาเด็กติดเกม…แก้ได้

ปัญหาเด็กติดเกม...แก้ได้ ปัญหาอีกอย่างหนึ่งของคนเป็นพ่อแม่ยุคไอทีปัจจุบัน คือ “ลูกติดเกม” โดยเฉพาะเกมในโทรศัพท์มือถือ ที่เดี๋ยวนี้สามารถเข้าถึงได้ง่าย ทำให้ไม่ค่อยอยากเรียนหนังสือ ไม่ค่อยอยากทำการบ้าน …

ฟันผุ…ปัญหายอดนิยมของเด็ก

ฟันผุ...ปัญหายอดนิยมของเด็ก   ฟัน ถือส่วนหนึ่งของร่างกาย ที่จะอยู่กับเราไปจนแก่เฒ่า มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เพราะเราต้องใช้ฟันในการเคี้ยวอาหาร และเป็นส่วนหนึ่งของบุคลิกภาพที่ดี ดังนั้นจึงถือเป็นเรื่องพื้นฐานที่พ่อแม่ควรดูแล…

6 เรื่องที่ควรทำ ให้คุ้มค่ากับการเรียนพิเศษ

6 เรื่องที่ควรทำ ให้คุ้มค่ากับการเรียนพิเศษ   ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การเรียนพิเศษกับเด็ก เป็นของคู่กันไปแล้วสำหรับยุคปัจจุบัน เริ่มกันตั้งแต่จะเข้าอนุบาล ก็มีรร.ติวสอบเข้าอนุบาล  โรงเรียนสอนพิเศษผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด…

ปัญหาสายตาสั้นเทียมในเด็กคืออะไร?

ปัญหาสายตาสั้นเทียมในเด็กคืออะไร? ในยุคปัจจุบัน กระแสเทคโนโลยีหลั่งไหลเข้ามามีบทบาทต่อการดำเนินชีวิตในทุกครัวเรือน  เกือบทุกบ้านต้องมีคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต ไอแพด สมาร์ทโฟน เปรียบเหมือนเป็นปัจจัยที่ 6 ของชีวิตไปแล้ว…

อาหารเช้าสำหรับเด็ก สำคัญแค่ไหน?

อาหารเช้าสำหรับเด็ก สำคัญแค่ไหน? ปกติเราทราบกันดีอยู่แล้วว่า อาหารเช้า ถือเป็นมื้ออาหารที่มีความสำคัญที่สุดใน 3 มื้อ เพราะเป็นมื้อแรก หลังจากร่างกายไม่ได้รับอาหารใดๆ เลยในช่วงระยะเวลานอนยาวนานถึง 10-12  ชั่วโมง…

ไขข้อข้องใจ..ความสูงของเด็ก

ไขข้อข้องใจ..ความสูงของเด็ก ในปัจจุบัน เรื่อง “ความสูง” เริ่มเข้ามาเป็นอีกส่วนหนึ่งที่พ่อแม่สมัยใหม่ให้ความสำคัญกับลูกของตัวเอง บ้านไหนที่เด็กๆ มีความสูงมาตรฐาน บ้านนั้นก็ไม่ค่อยห่วงมากนัก แต่คุณพ่อคุณแม่บ้านไหน ที่มีปัญหา…

8 หัวข้อควรรู้..พัฒนาทักษะ EF ให้เด็ก

8 หัวข้อควรรู้..พัฒนาทักษะ EF ให้เด็ก สมัยก่อนวงการศึกษาสนใจความฉลาดของเด็ก ผ่านการวัดค่า IQ (ความฉลาดทางปัญญา) อย่างเดียว ต่อมามีการค้นพบอีกมากมายว่า นอกจาก IQ แล้วก็ยังมีความฉลาดด้านอื่นๆ อีก 5 ทาง รวมเป็น 6Q…

สอนศีล 5 พื้นฐานของความเป็นมนุษย์ ให้กับเด็กอย่างไร??

สอนศีล 5 พื้นฐานของความเป็นมนุษย์ ให้กับเด็กอย่างไร??   ประเทศไทย เป็นเมืองพุทธ มีศาสนาประจำชาติ คือ ศาสนาพุทธ พวกเราชาวพุทธมีหน้าที่สืบทอดศาสนา ให้ดำรงอยู่ให้นานที่สุด ซึ่งการสืบทอดศาสนาที่ดีที่สุด…

นิทานเด็ก..อิทธิพลที่คาดไม่ถึง

นิทานเด็ก..อิทธิพลที่คาดไม่ถึง   เอ้า! “เดี๋ยววันนี้ครูจะเล่านิทานให้เด็กๆ ฟัง อยากฟังไหมเอ่ย? ถ้าอยากฟังต้องตั้งใจเรียนก่อน เดี๋ยวมีเรื่องสนุกๆ จะเล่าให้ฟัง ”  คุณเคยรู้สึกคุ้นๆกับลักษณะประโยคแบบนี้ไหมคะ แล้วเราก็จะตั้งใจเรียน…