Browsing Category

บทความการศึกษา

จริงหรือ!! ครูต้องยื่นวิทยฐานะเกณฑ์เดิมภายใน 5 ก.ค. 2561

สวัสดีครับคุณครูทุกท่าน วันนี้เว็บไซต์ครูอัพเดตดอทคอมขอนำประเด็นที่หลายคนสงสัย คือ คุณครูจะสามารถยื่นคำขอให้มีหรือเลื่อนวิทยฐานะเกณฑ์เดิม (ว 17/2552 ) ได้จนถึงภายใน 5 ก.ค. 2561 เท่านั้น ทำให้คุณครูหลายท่านกังวลในการทำผลงานวิชาการครับ…

CPA รูปแบบการศึกษา…ที่จะทำให้คณิตศาสตร์จะเป็นเรื่องง่าย

CPA รูปแบบการศึกษา...ที่จะทำให้คณิตศาสตร์จะเป็นเรื่องง่าย เราอาจจะเคยได้ยินว่าประเทศสิงคโปร์ เป็นประเทศหนึ่งที่ให้ความสำคัญ และพัฒนาด้านการศึกษาเด็กเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิชาคณิตศาสตร์ ทำให้เด็กในประเทศนี้มีคะแนนสอบ…

โฮมสคูล..อีกทางเลือกหนึ่งของพ่อแม่ยุคปัจจุบัน

โฮมสคูล..อีกทางเลือกหนึ่งของพ่อแม่ยุคปัจจุบัน   ข้อมูลจากข่าวเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2561 พบกว่า ปัจจุบันคนไทย นิยมทำโฮมสคูลให้กับลูกเองเพิ่มมากขึ้นถึง 660 ครอบครัวแล้วนะคะ กระจายตัวอยู่ตามจังหวัดต่างๆ และในกรุงเทพฯ…

5 วิธีสอนภูมิศาสตร์ง่ายๆให้เด็กอนุบาล-ประถม

5 วิธีสอนภูมิศาสตร์ง่ายๆให้เด็กอนุบาล-ประถม   พูดถึงเรื่อง “ภูมิศาสตร์” บางคนอาจจะคิดว่ามันยากเกินไปสำหรับเด็กอนุบาล เด็กประถมหรือเปล่า  เอาเข้าจริงๆ แล้ว ภูมิศาสตร์ เป็นเรื่องใกล้ตัวมากกว่าที่เราคิด เพราะว่ามันเกี่ยวกับพื้นที่ผิวโลก…

สอนเด็กปิดฝาชักโครก ก่อนกดน้ำ เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดี

สอนเด็กปิดฝาชักโครก ก่อนกดน้ำ เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดี   หลายคนอ่านหัวข้อนี้ อาจจะสงสัยว่า ทำไมต้องมีประเด็นนี้ เพราะเป็นเรื่องที่ขัดความรู้สึกของคนไทยอย่างยิ่งที่จะให้ปิดฝาชักโครก ก่อนกดน้ำ…

เขียนย้ายครู..ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง?

สวัสดีครับทุกท่าน หลังจากที่ในวันจันทร์ที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ สพฐ. มีหนังสือด่วนที่สุด! เรื่องการย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัด สพฐ. ปี พ.ศ. 2561 และได้จัดทำปฏิทินการย้ายครู…

PISA คืออะไร?

PISA คืออะไร?   คนที่ได้เคยอ่านบทความเกี่ยวกับงานวิชาการด้านการศึกษา หรือไปงานสัมมนาการศึกษาบ่อยๆ คงเคยได้เห็น หรือ ได้ยินเกี่ยวกับคำว่า PISA มาไม่มากก็น้อยนะคะ อาจจะสงสัยว่ามันคืออะไร? เป็นตัวชี้วัดทางการศึกษาได้ดีแค่ไหน?…

เปิดสาเหตุ..ทำไมครูต้องเขียนย้าย

เปิดสาเหตุ..ทำไมครูต้องเขียนย้าย สวัสดีครับทุกท่านหลังจากที่เว็บไซต์ครูอัพเดตดอทคอมได้เผยแพร่บทความ “4ปีนานไปไหม..สำหรับการเขียนย้ายของครู” ไปแล้วนั้น ซึ่งในวันนี้จะขอมานำเสนอในประเด็น “เปิดสาเหตุ..ทำไมครูต้องเขียนย้าย”…

กระเป๋านักเรียนเด็ก…หนักเกินไปหรือเปล่า?

กระเป๋านักเรียนเด็ก...หนักเกินไปหรือเปล่า?   ปัญหาเรื่องน้ำหนักที่มากเกินไป ของกระเป๋านักเรียน สร้างความกังวลให้กับผู้ปกครองในปัจจุบันเป็นอย่างมาก เนื่องจากเด็กมีหนังสือเรียนจำนวนมาก ที่ต้องแบกไปโรงเรียน และ แบกกลับบ้านทุกวัน …